Tín Dụng Cá Nhân Những Điều Cần Biết | Generali Vietnam

0
49Đăng ký nhận tin mới nhất từ Generali:

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân: Những Sai Lầm Cần Tránh
Nhận thức rõ tầm quan trọng của xếp hạng tín dụng cũng như các nhân tố ảnh hưởng đến nó sẽ là điều kiện cần thiết để giúp bạn tránh được các sai lầm thường gặp kể sau:
Nợ nần quá hạn
Một trong các yếu tố hàng đầu trong việc xác định xếp hạng tín dụng của bạn chính là lịch sử tín dụng. Nhìn chung, đây là một bản ghi chứa đựng các dữ kiện quan trọng nhất trong toàn bộ quan hệ vay-nợ-trả của mỗi người với tất cả các ngân hàng/quỹ tiết kiệm hay tổ chức tài chính khác.
Dư nợ cao
Hạn mức tín dụng quyết định rằng bên cho vay tin cậy bạn đến mức nào, và họ có thể cho bạn nợ tối đa bao nhiêu tiền
Đứng sau mỗi một quan hệ vay mượn luôn là một giá trị có tên hạn mức tín dụng, nó quyết định rằng bên cho vay tin cậy bạn đến mức nào, và họ có thể cho bạn nợ tối đa bao nhiêu tiền. Tuy nhiên việc sử dụng con số này của bạn sẽ có hai khía cạnh đối lập. Một mặt, bản chất công việc kinh doanh của họ đương nhiên sẽ khiến cho các ngân hàng muốn bạn vay nhiều và kèm theo đó là trả lãi nhiều. Mặt khác, nếu các tài khoản của bạn luôn ở trong trạng thái sử dụng tối đa các nguồn cho vay thì đó cũng là tín hiệu xấu với bên cho vay khi nó cũng đồng nghĩa với khả năng được trả nợ trong tương lai giảm đi. Lúc này rất có thể người đi vay sẽ có nguy cơ bị từ chối thẳng thừng ở lần tiếp theo, hoặc ít nhất cũng sẽ phải chịu lãi suất rất cao nhằm tương xứng với rủi ro lớn (dựa theo xếp hạng tín dụng hiện nay) mà phía cho vay mới phải chịu.
Đây là một ví dụ dễ hiểu: bạn có hai thẻ tín dụng với hạn mức lần lượt 50 triệu và 100 triệu tại ngân hàng A và B, dư nợ đang có lần lượt là 49 triệu và 99 triệu, bạn định vay 200 triệu để sửa nhà tại ngân hàng C, thay vì chịu lãi suất 9%/năm như thông thường thì bạn sẽ bị áp lãi suất tới 15%. Quyết tâm không chịu thiệt, bạn vác hồ sơ sang ngân hàng D và chỉ nhận được lời từ chối sau khi nhân viên tín dụng tra cứu lịch sử vay nợ của bạn – căn nguyên của chuyện này nằm ở sai lầm số 3.
Đi vay quá nhiều
Mỗi khi bạn mở một thẻ tín dụng mới hay đi vay một khoản tiền, bên cho vay (ngân hàng, quỹ tiết kiệm hay công ty tài chính) sẽ đòi hỏi một báo cáo chi tiết (nó bao gồm xếp hạng cũng như lịch sử tín dụng của bạn) từ hệ thống liên ngân hàng. Nhưng bạn cần phải biết là điểm tín dụng của bạn không chỉ phụ thuộc vào nội dung của bản báo cáo nói trên, bản thân sự kiện tài liệu này bị yêu cầu liên tục trong thời gian ngắn cũng khiến cho xếp hạng tín dụng của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực. Chuyện này cũng tương tự như việc đột nhiên có nhiều cuộc điện thoại lần lượt tới tất cả người thân quen, chủ nợ, bạn làm ăn và thậm chí là… hàng xóm của bạn để hỏi xem “tình hình tiền bạc của anh/cô ấy từ trước đến giờ thế nào” – dù cho câu trả lời có là “rất tốt, luôn đúng hẹn” nhằm chứng minh bạn là một con nợ tuyệt vời thì thực tế không thể chối cãi là nhiều câu hỏi như trên lặp đi lặp lại cũng khiến cho họ phải tin rằng bạn đang gặp khó khăn về tài chính.
Mỗi khi bị quyến rũ bởi cơn lốc những lời mời chào mở thẻ đầy hấp dẫn luôn tìm cách cuốn bay ví tiền của bạn, hãy tự hỏi xem liệu 0% lãi trả góp cho chiếc điện thoại hợp mốt sẽ lỗi thời trong vòng…ba tháng tới có đáng với việc phải đóng phí thường niên, bên cạnh việc bổ sung thêm một truy vấn vào lịch sử tín dụng của bạn. Trong thời đại công nghệ thông tin này, không chỉ có câu trả lời mới bị ghi lại, các câu hỏi cũng sẽ nằm trong bộ nhớ không bao giờ quyên của máy tính.
Đóng thẻ tín dụng cũ
Nếu trong ví bạn đang có năm bảy chiếc thẻ tín dụng thì hãy nhớ rằng đó cũng là ngần ấy sợi dây ràng buộc bạn với cuốn nhật ký vay mượn từ trước đến nay. Lịch sử tín dụng của mỗi người sẽ có ảnh hưởng tích cực đến điểm số tin cậy với ngân hàng khi nó đáp ứng được cả hai yêu cầu
(a) là con nợ tốt, luôn trả đúng hạn
(b) có quan hệ tín dụng dài.
Để bị thu hồi nợ
Các hoá đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp hay chi phí y tế chậm thanh toán cũng có thể tạo ảnh hưởng tiêu cực tới điểm tín dụng của khách hàng nếu bên cho vay muốn khai thác những dạng thông tin. Tai hại nhất trong số này là các khoản nợ nhỏ nhưng lại bị chuyển sang giải quyết thu hồi – chúng sẽ giảm hẳn mức độ tin cậy của tổ chức cho vay với khách hàng và trực tiếp đẩy xếp hạng tín dụng của bạn xuống thấp, điều này đồng nghĩa với lãi suất cao hay thậm chí không thể vay mượn được. Cách tốt nhất để tránh hẳn việc này là kiểm soát các hoá đơn định kỳ và trả chúng đúng hạn.

=====================================================

Đăng ký nhận kiến thức sức khỏe và tài chính cá nhân:
Hãy xem thêm những thông tin về sức khỏe và tài chính từ chúng tôi:
Facebook:
Blog:
Website:
LinkedIn:

Nguồn: https://tonpanelcachnhiet.com/

Xem thêm bài viết khác: https://tonpanelcachnhiet.com/ngan-hang/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here