Phân tích các chỉ số Ngân Hàng | NIM COF CASA | ACB VCB MBB TCB BID | Đầu tư chứng khoán

4
43Phân tích các chỉ số Ngân Hàng | ACB VCB MBB TCB BID | Đầu tư chứng khoán
🌳 Đo lường HIỆU QUẢ KINH DOANH
NIM = Thu nhập lãi thuần/Tổng tài sản sinh lãi bình quân cho biết cứ 100 đồng Tổng tài sản sinh lãi bình quân thì tạo ra bao nhiêu đồng Thu nhập lãi thuần. NIM có xu hướng cải thiện là tốt vì cùng là 100đ Tổng tài sản sinh lãi bình quân đã tạo ra nhiều đồng Thu nhập lãi thuần hơn.

Vậy NIM còn có triển vọng cải thiện ở những ngân hàng có đặc điểm nào?
🌿 Đầu tiên, ngân hàng có tỷ lệ CASA cao sẽ giúp duy trì chi phí huy động ở mức thấp. Tỷ lệ CASA = CASA/Tiền gửi của Khách Hàng (CASA là Tiền gửi không kỳ hạn là nguồn vốn chi phí thấp với lãi suất gần như bằng 0 mà các ngân hàng tìm mọi cách để gia tăng). Tỷ lệ CASA cao là một trong những nguyên nhân giúp cho COF của ngân hàng ở mức thấp trong ngành. Chi phí huy động viết tắt là COF.
* COF đóng vai trò như là giá vốn đầu vào của ngân hàng. Khi chi phí huy động ở mức thấp trong ngành thì NH có điều kiện để cải thiện Biên lãi thuần tốt hơn.
🌿 Thứ 2, Tỷ lệ Cho vay Khách Hàng/Vốn huy động thấp thì Ngân hàng còn nhiều dư địa để mở rộng cho vay từ đó có thể cải thiện NIM.
🌿 Cuối cùng, Mảng bán lẻ là cho vay Hộ kinh doanh và cá nhân có độ rủi ro cao hơn so với mảng bán buôn nên ngân hàng đòi hỏi NIM của mảng này cũng cao hơn. Ngân hàng nào có Dư nợ bán lẻ/Cho vay Khách Hàng thấp thì còn triển vọng cải thiện NIM xét theo chỉ tiêu này.

🌳 Đo lường CHẤT LƯỢNG TÀI SẢN
⛳️ Tỷ lệ nợ xấu = Tổng nợ nhóm 3 đến nhóm 5/Cho vay KH. Khi nợ xấu tăng, NH phải bỏ thêm nhiều khoản chi phí liên quan đến việc giải quyết các khoản nợ xấu này như: chi phí để tăng cường giám sát những khách hàng vay quá hạn và các tài sản thế chấp của họ, chi phí duy trì và xử lý tài sản đảm bảo, … Như vậy, nợ xấu làm tăng chi phí và từ đó làm giảm hiệu quả kinh doanh của ngân hàng. Tỷ lệ này có xu hướng tăng lên là dấu hiệu xấu cho thấy chất lượng các khoản cho vay đang suy giảm.

⛳️ Nợ nhóm 2/Cho vay KH: Nợ nhóm 2 là nhóm nợ có khả năng chuyển đổi sang các nhóm nợ xấu. Chỉ số này có xu hướng tăng báo hiệu Tỷ lệ nợ xấu có thể sẽ tăng trong tương lai.

⛳️ Lãi, phí phải thu/Cho vay KH: Lãi dự thu là khoản lãi dự tính thu được theo kỳ trên khoản vay của khách hàng khi ký hợp đồng tín dụng. Chỉ số này có xu hướng tăng thì chất lượng tài sản của NH suy giảm.

⛳️ Dự phòng rủi ro/Nợ xấu: Dự phòng rủi ro tín dụng bao gồm dự phòng cụ thể và dự phòng chung. Tỷ lệ Dự phòng rủi ro/Nợ xấu vượt 100% cho thấy ngân hàng quản trị rủi ro thận trọng và có nguồn thu nhập dự trữ để lấy ra dùng khi cần thiết.
==========
✅ Khóa học Phân tích Đầu tư Chứng khoán từ Cơ bản tới Nâng cao:
✅ Đăng ký kênh của Kiên WB để cập nhật video mới nhất tại đây:
🌞 Group Siêu Cổ Phiếu – Cộng Đồng Đầu tư Việt Nam:

Nguồn: https://tonpanelcachnhiet.com/

Xem thêm bài viết khác: https://tonpanelcachnhiet.com/ngan-hang/

4 COMMENTS

  1. Kiên ơi cho mình hỏi chút
    Tsao chi so lãi/phí phải thu / cho vay Kh mà tămg thì chất lượng tsan ngân hànng lại giảm ?
    Mình tưởng chỉ số này tăng thì ngân hàng sẽ thu đc nhiều lãi/phí hơn chứ ?
    Cảm ơn Kiên

  2. Thks Kiên. Ngân hàng nhiều chỉ số quá nên khó hiểu. Phân tích như thế này dễ tiếp cận hơn nhiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here