Lưu trữ dữ liệu: Ngày ấy và bây giờ

0
55
luu-du-lieu

Với sự phát triển ngày càng hiện đại hóa, các sản phẩm trên mọi lĩnh vực đều được tối ưu nhất có thể. Trong số đó không thể không kể đến ổ cứng máy tính là sản phẩm có tốc độ thay đổi chóng mặt. Cùng nhìn lại sự thay đổi của phụ kiện lưu trữ dữ liệu ngày nay so với phiên bản trước đó nhé.

Xem thêm: Địa chỉ bán ổ SSD cho PC Hà Nội – Cam kết BH 36 tháng chính hãng: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd

Dung lượng thẻ nhớ microSD từ 128MB cho đến đến 128GB

Vào năm 1987, công ty Toshiba đã công bố bộ nhớ flash NAND đầu tiên, cho đến năm 1995, công ty tiếp tục giới thiệu một thẻ nhớ với dung lượng 40MB cho máy ảnh. Sau gần 20 năm, chiếc thẻ nhớ microSD có kích thước nhỏ chỉ bằng một móng tay với dung lượng 120GB đã ra đời. Mới đây, SanDisk cho ra mắt chiếc thẻ nhớ microSD dung lượng 128GB.

Theo đó, chiếc thẻ nhớ 128GB này có thể lưu trữ khoảng 32.000 bài hát, 27 phim DVD và 250.000 bức ảnh. Tuy nhiên, đây chưa phải phiên bản cuối cùng và trong thời gian tới, bộ nhớ flash NAND tiếp tục phát triển 3D NAND mang lại những giải pháp tốt nhất.

Dung lượng HDD tăng lên gấp 1 triệu lần

Trong năm 1956, ổ HDD đầu tiên mang tên RAMAC 350 được IBM cho ra mắt. Tuy nhiên, RAMAC 350 có ngoại hình và kích thước khổng lồ, nặng tới 1 tấn. Trong khi đó, dung lượng của sản phẩm này chỉ có 5MB, chỉ đủ cất giữ một vài bài hát MP3 và chi phí khoảng 1000 USD cho 1MGbyte.

Hiện nay, các loại HDD có kích thước nhỏ gọn, chỉ 3.5 inch và cho dung lượng lưu trữ là 4TB, có thể lưu đến 760.000 bài hát. Trong tương lai, ổ HDD có thể đạt dung lượng 60TB, cho khả năng chứa 15 triệu bài hát hoặc 6750 giờ video HD.

luu-du-lieu

Tốc độ ngày càng lớn

Chiếc thẻ nhớ mang thương hiệu Dysan Disk Pack ra đời vào những năm 70 với dung lượng khoảng 200MB. Tấm đĩa này có kích thước khoảng 14inch và nặng 0,5kg. Chúng có thể lắp vào ổ đĩa cứng IBM 1311, mỗi đĩa có 20 sector và mỗi sector có dung lượng 100 ký tự có khả năng tự chuyển dữ liệu ở 50Kbps.

Còn hiện nay, Toshiba đã tiếp tục cho ra đời đổ đĩa flash NAND 512Gb chuẩn PCIe. Chúng có thể tìm thấy trong bất cứ thiết bị di động nào và có khả năng đạt băng thông 2Gbps với 4x PCIe 2.0.

Kích thước ngày càng nhỏ gọn

Trong những năm 80, ổ đĩa RA80 xuất hiện và là một trong những thiết bị lưu trữ đầu tiên sử dụng ổ đĩa platter, kích thước 14 inch, dung lượng 124MB. Ổ đĩa từ này bao gồm 30 sector có khả năng lưu trữ 412 byte dữ liệu. Cho đến năm 2009, ổ Microdrive 5GB từ Seagate ra mắt, có kích thước lần lượt là 1,8 inch, 1inch và 0,85 inch. Chúng được sử dụng trong các máy nghe nhạc MP3, chẳng hạn như nghe nhạc ipod. Microdrive là một ví dụ điển hình về ổ cứng máy tính cho phép chứa dung lượng lớn vào một kích thước nhỏ.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngày nay mọi người có thể dễ dàng thấy những ổ cứng máy tính bàn hoanghapc dung lượng 2TB với kích thước 2.5inch.

Giá ổ cứng SSD ngày càng rẻ

So với một vài năm trở về trước, ổ cứng SSD khá đắt đỏ, do đó nó không được quan tâm tới việc thay thế cho ổ cứng cơ học. Mặc dù SSD mang những ưu điểm vượt bậc hơn so với HDD truyền thống như: thời gian khởi động, tốc độ truy cập dữ liệu, tốc độ đọc và ghi,…Ngày nay, với sự phát triển ngày càng nhanh, các ổ SSD giá rẻ ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, các SSD trong tương lai sẽ có công suất cao gấp nhiều lần so với hiện tại.

Trên đây là những sự thay đổi của bộ lưu trữ dữ liệu theo thời gian. Hiện nay, mọi sản phẩm, phụ kiện liên quan đến máy tính như ổ cứng máy tính bàn, laptop được Hoàng Hà PC phân phối trên toàn quốc và là lựa chọn số 1 cho người tiêu dùng.

Xem thêm các tin tức khác tại https://tonpanelcachnhiet.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here