Bật mí chi tiết cách kết nối 2 máy tính qua mạng LAN trên máy tính

24
96
Cách Kết Nối Mạng Lan,Chia Sẽ Dữ Liệu, Mạng Nội Bộ win 7 ,mạng lan choi game,nối 2 máy tính với nhau

Để kết nối 2 máy tính với nhau, cách chúng ta thường dùng nhất là sử dụng USB, ổ cứng di động hay qua internet. Tuy nhiên, nếu giữa 2 máy mà bạn lại không có 3 công cụ trên thì làm thế nào để kết nối 2 máy lại với nhau? Bài viết dưới đây, hãy cùng tonpanelcachnhiet.com tìm hiểu cách kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN nhé.

Mạng LAN là gì? Có nên sử dụng mạng LAN để kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các máy?

Mạng LAN hay còn được biết đến là mạng cục bộ, là một hệ thống máy tính thường dùng để kết nối các máy tính lại với nhau trong một phạm vi hẹp. Ví dụ có thể thấy rõ nhất về mạng LAN chính là các máy tính trong một phòng có thể sử dụng chung Modem Wifi. Khi sử dụng như thế này, việc kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN là rất dễ dàng. Giữa các máy tính với nhau hoàn toàn có thể chia sẻ thông tin, dùng chung các nguồn dữ liệu như ảnh, video hay thậm chí là tài liệu.

Sử dụng mạng LAN để kết nối hai máy tính với nhau
Sử dụng mạng LAN để kết nối hai máy tính với nhau

Vậy mạng LAN thường được dùng để kết nối chia sẻ dữ liệu trong những trường hợp nào? Kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN được sử dụng trong trường hợp khi hai máy tính cùng làm việc chung một file, thư viện và cả 2 máy tính đều muốn sử dụng, dùng chung máy in với nhau.

Đầu tiên, bạn upload file dịch vụ có chia sẻ file online mà bạn muốn dùng, sau đó bạn sử dụng máy kia để tải về. Với cách sử dụng này thường áp dụng đa nền tảng, bạn sử dụng mobile hay máy tính cũng đều dùng được. Nếu trường hợp bị ngắt kết nối internet thì bạn có thể dùng USB. Tuy nhiên, nếu bạn gặp trường hợp rắc rối hơn xảy ra đó là file tài liệu mà bạn muốn chia sẻ có dung lượng quá lớn, bạn phải mất rất nhiều thời gian để chia sẻ thì việc sử dụng Lan để kết nối 2 máy tính là điều tối ưu nhất.

Kết nối 2 máy tính qua mạng LAN

Để kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN giúp dễ dàng trong việc chia sẻ các tập file tài liệu, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Hai máy tính đều đồng thời được kết nối với cáp Lan

Dây mạng ethernet để kết nối các PC với nhau qua Lan
Dây mạng ethernet để kết nối các PC với nhau qua Lan

Nếu không thì bạn cũng có thể tự bấm được dây mạng. Thông thường, dây mạng được sử dụng để bấm là mạng ethernet cùng với một số các thiết bị cần thiết có chứa cap UTP Cat 5/5e, 2 hạt mạng RJ45, kìm. Bạn cắt một đoạn vỏ của đầu UTP bằng kìm hoặc kéo, lưu ý khi cắt bạn nên cắt nhẹ nhàng tránh làm hư hỏng các dây mạng.

Sau khi cắt, bạn vuốt thẳng các đầu lõi và sắp xếp chúng theo màu từ trái qua phải như màu trắng cam => cam => trắng xanh lá => xanh dương => trắng xanh dương => xanh lá cây => trắng nâu và nâu. Khi thực hiện ghép xong, bạn lấy kìm bấm mạng kẹp đầu nhựa có tiếng rắc là được và tiến hành thực hiện các bước kế tiếp.

Bước 2: Tiến hành thực hiện kích hoạt chức năng chia sẻ mạng trên cả hai máy tính

Từ màn hình máy tính, bạn nhấn chuột vào biểu tượng Network ngay trên thanh taskbar sau đó nhấn chuột chọn vào Open Network and Sharing Center.

Trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ mới khác, bạn nhấn chọn Change advanced sharing settings ở góc trái của khung.

Nếu như máy bạn đang sử dụng win 10 thì bạn hãy nhấn vào Network and Sharing Center rồi chọn Change advanced sharing settings. Nó sẽ xuất hiện 3 mục Public, Private, All Network và bạn nhấn chọn All Network. Kế tiếp bạn lần lượt tiến hành kích chọn vào các ô như sau:

 • Turn on sharing so anyone with network
 • Use 128-bit encryption
 • Turn off

Rồi nhấn Save Changes.

Bước 3: Tạo lập IP tĩnh

Sau khi bạn đã hoàn thành việc kích hoạt tính năng chia sẻ giữa 2 PC với nhau thì bạn hãy đưa hai máy tính về cùng một mạng. Để thực hiện được điều này, chúng ta sử dụng IP tĩnh.

Kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN
Kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN

Nhấn vào Network and Sharing Center, chọn vào mạng mà máy bạn kết nối, chọn properties. Xuất hiện trên màn hình là một cửa sổ popup, bạn nhấn chọn internet protocol version 4 và chọn properties.

Lúc này, bạn cần cấu hình của hai máy tính với địa chỉ IP được cài đặt khác nhau:

Với máy 1, bạn nhấn chọn Use the following IP address và tiến hành điền một số các thông tin như:

 • IP address: 192.168.1.1
 • Subnet mark: 255.255.255.0
 • Default gateway: 192.168.1.1

Ở máy 2, bạn cũng thực hiện điền tương tự với các thông số như sau:

 • IP address: 192.168.1.2
 • Subnet mark: 255.255.255.0
 • Default gateway: 192.168.1.1

Rồi bạn nhấn chọn OK. Kế tiếp bạn thực hiện mở file explorer của windows rồi nhấn vào trong tab Network phía trái của ô cửa sổ. Một khi bạn thiết lập chính xác, cả hai máy tính sẽ xuất hiện trong cửa sổ Network là DESKTOP-88U8G68 và LAPTOP-622M6G7GN.

Bước 4: Thực hiện chia sẻ file dữ liệu

Nháy chuột phải vào thư mục, tệp mà bạn muốn chia sẻ rồi nhấn chọn Share with => Specific people… Trong hộp thoại file sharing, bạn nhấn chọn mục everyone rồi nhấn Add => Share.

Kế tiếp, bạn mở máy tính mà mong muốn nhận file. Nháy chuột chọn vào computer => Network và chọn tên máy đang chia sẻ.

Hai máy tính dùng chung máy in qua mạng LAN
Hai máy tính dùng chung máy in qua mạng LAN

Như vậy, khi thực hiện thành công 4 bước trên là bạn đã hoàn thành việc kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN rồi đấy.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN . Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về việc kết nối máy tính bạn cũng có thể truy cập vào tonpanelcachnhiet.com.vn để tìm hiểu nhé

24 COMMENTS

 1. Còn 1 lỗi nữa mà tôi không thể bật được tab share, mặc dù đã thao tác đủ trong cmd, trong regedit như hướng dẫn. Cả 2 lap win 7 luôn, có ai còn cách nào không chỉ ngắn gọn giúp

 2. 1 điều nữa mình share cả ổ đĩa rồi mà không share thư mục folder trong ổ đĩa được vào không đọc được mà phải làm theo tác ấn vào thư mục folder đó ấn share mới được . CHẳng lẽ mình có 100 thực mục phải làm 100 cái .

 3. Bật hết các công đoạn từ WorkGroup và internet sharing rồi. Mà Em kết nối 3 máy với nhau nhưng vẫn không hiển thị được là vì sao vậy anh?

  1 máy thấy được 2 máy kia nhưng http://bit.ly/2Wao5Wf nnot access…..Và 2 máy kia không thấy gì cả.
  Và đã chuyenr chế độ Police sang private luôn. đã Share tệp tin đúng cách everyone

  Anh giúp em với . Cám ơn, bài viết rất cụ thể, ngoài ra mọi người có thể tham khảo bài viết này http://bit.ly/2FnA3Ff

 4. mình làm theo hết các bước rồi. cũng đã nhìn dc rồi. nhưng cách 1,2 ngày máy khác không nhìn được mấy 2 nữa. có 5 máy thì máy 1, 4, 5 nhìn thấy dữ liệu máy 2 còn riêng máy 3 ko nhìn dc máy 2, nhưng vẫn nhìn dc các máy khác. thê là lỗi gì ạ. có cách nào để khắc phục ổn định hơn ko ạ? em cảm ơn các bác ạ!

 5. Anh cho e hỏi xíu ạ: muốn share dữ liệu của 2 lap thì chỉ cần 2 lap dùng chung 1 mạng và thực hiện các thao tác như trên là share đc rồi đúng ko ạ.

 6. Chuột phải vào patition chọn Properties -> Security -> Edit… -> Add… , thêm Guest và everyone vào phần check name sau đó ok là được.
  Reply

 7. Bạn còn thiếu cách quan trong nhất mà mình từng gặp. Đó là share thì thấy máy thấy patition bên máy kia bình thường nhưng khi vào báo no permitsion.
  Cách của mình như sau :
  Chuột phải vào patition chọn Properties -> Security -> Edit… -> Add… , thêm Guest vào phần check name sau đó ok là được.

 8. cho em hỏi bài tập của e là tạo mạng cục bộ trên phần mềm vmware thì cũng làm như cách này hả a?

 9. Còn 1 lỗi rất hay thường gặp nữa mà chủ video này thiếu xót ko nói tới là khi đã làm đúng hết các bước trên mà máy vẫn báo lỗi :“Windows can not access \. Check the spelling of the name. Otherwise…”. , cách khắc phục trong trường hợp này trên win 7 là :

  Ở File, Folder hay ổ đĩa muốn share, bấm phải và chọn Properties Chọn qua thẻ Sercurity ở phần Group or User name , click vào Edit thêm vào Everyone. Xong.

 10. add cho hoi ket noi duoc roi, nhung chi co may 2 vao o dia D cua may 1 thi khong duoc. con lai 2 may deu vao duoc cac o dia con lai cua nhau. nhu vay thi phai chinh ntn ah. thanks. minh chup hinh lai ma khong biet cach dinh kem tep len day

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here