Bài 1- Định luật cu lông – Hướng dẫn giải bài tập SGK và SBT Vật Lý 11

37
531.Điện tích điểm là gì ?
2.Phát biểu định luật Cu-Lông
3.Lực tương tác các điện tích khi đặt trong mọt điện môi sẽ lớn hơn hay nhỏ hơn khi đặt trong chân không
4.Hằng số điện môi của một chất cho ta biết điều gì ?
5.Chọn câu đúng.
Khi tăng đồng thời độ lớn của hai điện tích điểm và khoảng cách giữa chúng lên gấp đôi thì lực tương tác giữa chúng
A. Tăng lên gấp đôi
B. Giảm đi một nửa
C. Giảm đi bốn lần
D. Không thay đổi
6. Trong trường hợp nào sau đây, ta có thể coi các vật nhiễm điện là các điện tích điểm ?
A. hai thanh nhựa đặ gần nhau
B. một thanh nhựa và một quả cầu đặt gần nhau
C. hai quả cầu nhỏ đặt xa nhau
D. hai quả cầu lớn đặt gần nhau
7. Nêu những điểm giống nhau và khác nhau giữa định luật Cu-lông và định luật vạn vật hấp dẫn
8.Hai quả cầu nhỏ mang hai điện tích có độ lớn bằng nhau, đặt cách nhau 10 cm trong chân không thì tác dụng lên nhau một lực là N Xác định điện tích của hai quả cầu đó.
BÀI 1. ĐIỆN TÍCH .ĐỊNH LUẬT CU LÔNG
1.1. Nhiễm điện cho một thanh nhựa rồi đưa nó lai gần hai vật M và N . Ta thấy thanh nhựa hút cả hai vật M và N . Tình huống nào dưới đây chắc chắn không xảy ra ?
1.2. Một hệ gồm ba điện tích điểm , có khối lượng không đáng kể , nằm cân bằng với nhau. Tình huống nào dưới đây có thề xảy ra ?
1.3. Nếu tăng khoảng cách giữa hai điện tích điểm lên 3 lần thì lực tương tác tĩnh điện giữa chúng sẽ .
1.4. Đồ thị nào trong Hình 1.1 có thể biểu diễn sự phụ thuộc của lực tương tác giữa hai điện tích điểm vào khoảng cách giữa chúng ?
1.5. Hai quả cầu A và B có khối lượng và được treo vào một điểm O bằng hai sơi dây cách điện OA và AB [ Hình 1.2 ] . Tích điện cho hai quả cầu . Sức căng T của sợi dây OA sẽ thay đổi như thế nào ?
1.6. a, Tính lực hút tĩnh điện giữa hạt nhân trong nguyên tử heli với một electron trong lớp vỏ nguyên tử . Cho rằng electron này nằm cách hạt nhân m
b, Nếu electron này chuyển động tròn đều quanh hạt nhân với bán kính quỹ đạo như đã cho ở trên thì tốc độ góc của nó sẽ là bao nhiêu ?
c, so sánh lực hút tĩnh điện với lực hấp dẫn giữa hai nhân và electron . Điện tích của : C . Khối lượng của electron : Kg . Khối lượng của hạt nhân heli : Kg . Hằng số hấp dẫn : /Kg. .
1.7. Hai quả cầu nhỏ giống nhau bằng kim loại , có khối lượng 5 g được treo vào cùng một điểm O bằng hai sợi dây chỉ không dãn , dài 10 cm . Hai quả cầu tiếp súc với nhau . Tích điện cho một quả cầu thì thấy hai quả cầu đẩy nhau cho đến khi hai dây treo hợp với nhau một góc .
Tính điện tích mà ta đã truyền cho các quả cầu . Lấy g = 10 m/ .
1.8. một hệ điện tích có cấu tạo gồm một ion dương là +e và hai ion âm giống nhau nằm cân bằng . Khoảng cách giữa hai ion âm là a . Bỏ qua trọng lực của ion .
a, Hãy cho biết cấu trúc của hệ và khoảng cách giữa ion dương và ion âm [ theo a] .
b, Tính điện tích của ion âm [ theo e].
1.9. Một hệ gồm ba điện tích dương q giống nhau và một điện Q nằm cân bằng . Ba điện tích q nằm tại ba đỉnh của một tam giác đều . Xác định dấu , độ lớn [ theo q] và vị trí của điện tích Q .
1.10. Hai quả cầu kim loại nhỏ , giống hệt nhau , chứa các điện tích cùng dấu và , được treo vào chung một điểm O bằng hai sợi dây chỉ mảnh , không dãn , dài bằng nhau . Hai quả cầu đẩy nhau với góc giữa hai dây treo là . Cho hai quả cầu tiếp xúc với nhau , rồi thả ra thì chúng đẩy nhau mạnh hơn và góc giữa hai dây treo bây giờ là . Tính tỉ số

Nguồn: https://tonpanelcachnhiet.com/

Xem thêm bài viết khác: https://tonpanelcachnhiet.com/phap-luat/

37 COMMENTS

 1. Thầy ạ. Em lớp 11 học khối D nhưng vẫn thích Lý Hóa. Thi ĐH em muốn xét tuyển khối A có đc không ạ

 2. Dạ thưa thầy, em làm câu 1.10 , thì ngang đoạn lấy (1)/(2) thì cứ làm ra 8 căn 3 chia 3 mãi , ko ra đúng đáp án thầy nơi, thầy có thể giải chi tiết đoạn đó được ko ạ, em cảm ơn thầy nhiều.

 3. Bài 1.5 em thấy cách giải hơi vô lý, đã nói là hai đây OA OB thì phải là hai dây tách rời nhau chứ? Nếu giải theo cách này thì có nghĩa là chỉ cho 1 dây OB thôi, còn A là một phần của dây đó, sao lại nói là cho 2 dây OA OB dc, đã cho hai dây khác nhau thì lại có cách giải khác đáp án khác?

 4. Thầy ơi. Thầy làm thêm các bài về sau nữa đi ạ😳… mong thầy sẽ tiếp tục làm… e hiểu lắm ạ!

 5. thầy ơi thầy dạy hay quá ạ ,e cảm ơn thầy nhiều mong thầy tiếp tục giảng dạy cho tụi em ạ!❤️

 6. câu 1.8 hai lực này phải trực đối, trực đối ở đây có nghĩa là lực trực đối ạ, em thấy nó là 2 lực cân bằng đúng không thầy, thầy giải thích hộ em.Em cảm ơn ạ!

 7. Thầy ơi ở bài 1.10 lúc đầu điện tích 2 quả cầu đó không bằng nhau phải không ạ ? Và khi chúng tiếp xúc với nhau thì tại sao điện tích của chúng lại tăng lên ạ ? Em không hiểu chỗ khi tiếp xúc thì điện tích 2 quả cầu là (q1+q2)/2 cái này cũng xấp xỉ = q1 hoặc q2 thôi chứ sao lớn hơn đc ạ

 8. thầy ơi cho em hỏi bài 1.6 , trong hóa thì p=e nhưng tại sao ở đây thầy lại cho 2p mà e chỉ có 1 hả thầy ?
  có phải là nguyên tố nào cx có 1 e ko thầy ?
  mong thầy giải thích cho e với ạ!

 9. thưa thầy em là 1 hs khá yếu môn lý nhưng vẫn rất hiểu bài thầy giảng ! thầy làm thật nhiều bài giảng và bài tập nữa thầy nhé ! em cảm ơn thầy

 10. thầy chỉ cho em cách nhận biết hướng của cường độ điện trường ( tức là hướng từ trái sang phải hay từ phải sang trái ).
  và công của lực điện có giái trị âm hay dương khi nào ( ví dụ như bài tập 5 trang 25 sgk_thầy chỉ rõ cho em với ạ )
  thanks sir.

 11. thầy ơi bài 1.1 sbt ạ.Trong sbt có giải là ý "d:cả M và N đều không mang điện " thầy xem lại được không ạ .Em cảm ơn thầy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here